Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014

Hiểm họa tiềm ẩn từ ô nhiễm nguồn nước sông nhuệ sông đáy


Tình hình ô nhiễm nước sông Nhuệ và sông Đáy thời gian vừa qua đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của các nhà báo và dù lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã đưa ra rất nhiều phương án để khắc phục hiện trạng này nhưng kết quả đem lại không cao.


Theo số liệu thống kê thực tế đã phát hiện trong nước nhiều thành phần gây ô nhiễm. Đáng lưu ý là chất Amoni có nồng độ 21 mg/l-N vượt 210 lần; COD cao hơn 1,5 lần giới hạn cho phép; BOD cao hơn 8,7; ôxy hòa tan ở mức 0,5 mg/l, nhỏ hơn 12 lần giới hạn cho phép loại A1. Nguyên nhân chủ yếu do nước thải sinh hoạt và nước thải từ các làng nghề ở đầu nguồn đổ thẳng vào sông khiến nước sông có mùi hôi thối và đen kịt. 


Nước thải sinh hoạt bao gồm nước nước xả thường ngày và nước thải hút bể phốt. Riêng trong năm 2013 đã có 7 đợt nước sông bị ô nhiễm nặng, lượng nước thải sinh hoạt thải ra khoảng 22.000 m3/năm. Nhận thức được những nguy hại do ô nhiễm môi trường gây ra với lưu vực hai con sông UBND tỉnh Hà Nam đã phối hợp với TCMT tiến hành thanh tra công tác bảo vệ môi trường của 4 cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng còn lại 25 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường còn lại sẽ được phân loại và xử lý đúng theo quy định của pháp luật. Tỉnh cũng cho xây dựng một nhà máy xử lý nước thải với công xuất lớn để phần nào giảm nhẹ đi gánh nặng cho con sông.
 
Vào mùa khô nước sông Nhuệ và sông Đáy có một mùi nặng khó chịu, đặc sánh gây tắc cống mà các công nhân không thể thông tắccống được. Do nước sông bị ô nhiễm khiến thủy sản tự nhiên và nuôi trồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều khu vực cá bị chết hàng loạt; nước sông bốc mùi hôi rất khó chịu không thong tac cong không được.