Vỉa hè là nơi dành cho người đi bộ sử dụng, nhưng đang bị chiếm đoạt diện tích vì tình trạng các hàng quán lấn chiếm địa điểm để buôn bán. Tiết kiệm chi phí buôn bán bằng cách ngồi vỉa hè, nhiều quán cơm đã hút thực khách với giá cả rẻ hơn so với nhiều nơi phải thuê địa điểm. Nhưng mối lo ngại về thức ăn ở vỉa hè liệu rằng có đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng?
Cơm vỉa hè |
Thức
ăn được bày bán trên đường phố luôn tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn nguy hại đến sức
khoẻ, tính mạng người tiêu dùng. Các phương tiện giao thông đi lại, khói bụi
hòa lẫn vào trong không khí, trong khi thức ăn bày bán không được che đậy,
không có lồng kính đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không những thế, việc rửa bát,
đũa đã sử dụng chỉ nằm trong phạm vi một xô nước. Không biết đã có bao nhiêu
chiếc bát đã sử dụng được nhúng qua đó, rồi lại trở thành sạch bóng nằm trên
giá bát của người bán hàng. Những thức ăn thừa, người bán hàng tiện tay đổ trực
tiếp xuống để thông tắc cống nước, gây ứ
đọng, tắc nghẽn, bốc mùi khó chịu không còn mùi như mùi nước hút bể phốt nữa.
Nhiều
người đã gặp phải vấn đề về sức khỏe sau khi ăn ở những quán vỉa hè, nhiều người
đã bị ngộ độc bởi thức ăn vỉa hè. Song, người ăn thì vẫn mặc nhiên cho qua, dù
biết là không đảm bảo sạch sẽ nhưng với một ý nghĩ, người khác ăn thì mình cũng
ăn nên họ vẫn liều mình “thưởng thức”. Sau những buổi hàng, tàn dư để lại là những
đống rác chất chứa, tràn xuống lòng đường, rơi xuống cống rãnh. Như vậy có đảm
bảo cho hệ thống thông tắc trong đô
thị? Đến lúc nước bị ngập úng, giao thông tắc nghẽn, mùi bốc lên khó chịu thì người dân lại kêu than ai? Hành vi vô ý thức vứt
rác bừa bãi, tùy tiện sẽ còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Phải
có biện pháp thiết thực để vấn nạn rác thải không còn là nỗi lo trong đời sống
người dân đô thị.
sức khỏe con người càng ngày càng kém
Trả lờiXóa