Chủ Nhật, 13 tháng 7, 2014

Bấp bênh nghề nuôi trồng hải sản trên biển

Tài nguyên sẽ ngày càng cạn kiệt nếu như con người không biết trân trọng và bảo tồn. Nguồn tài nguyên quý giá do biển mang lại đang đem đến cho con người nhiều lợi ích quý giá. Các sinh vạt biển sẽ mất đi nếu con người khai thác một cách quá mức, sẽ biến mất nếu con người không tự sản sinh được. Nhờ vào nguồn nước biển, người dân làng chài đã biết nuôi trồng thủy hải sản để đảm bảo nhu cầu của khách hàng, thu về lợi nhuận giúp nâng cao đời sống.

Những nhà bè, thuyền tạm bợ của người dân được xây dựng lênh đênh ở những bãi nuôi trồng thủy hải sản trên biển. Các mảnh ván ghép lại với nhau, những ô nhỏ nuôi các loại sinh vật khác nhau tạo nên một nét đẹp mới lạ của biển. Sự lênh đênh, chập chờn của con sóng vỗ tưởng chừng như đang khắc họa lại cuộc sống của con người trên biển. Nắng, gió đã vô cùng khắc nghiệt, để rồi mỗi khi bão đến, biển trông thật dữ tợn, con sóng dữ dội ập vào những nhà lá tạm bợ làm cho nó lắc lư, chông chênh đến tội nghiệp. Và cuộc sống của con người như cũng cùng chung  một nhịp.

Nuôi trồng thủy sản trên biển Quảng Ninh

Song, việc tạo dựng những hồ nuôi nhân tạo trên biển cũng đang đe dọa môi trường trên biển. Trong quá trình sinh hoạt của mình, người dân đã vô tình vứt rác bừa bãi ra biển, làm cho mặt biển đang bị ô nhiễm trầm trọng. Sinh hoạt cá nhân, giải quyết nhu cầu trực tiếp ra biển, đã vô tình tạo nên những hố bể phốt ngay trên biển, và những hố đó làm sao có thể hút bể phốt?

Nuôi trồng thủy hải sản trên biển đang tích cực đem lại thu nhập cho người dân, tạo ra công ăn việc làm cho nhiều gia đình. Song, vấn đề đáng lo ngại là phải giải quyết ổn thỏa vấn đề nuôi trồng và bảo vệ môi trường. Tìm lợi ích trên biển nhưng lại làm cho biển bị ô nhiễm sẽ đe dọa đến sự bền vững của biển, làm cho cuộc sống của người dân bấp bênh.

Sức khỏe là điều cần thiết cho mỗi con người, bảo đảm được một sức khỏe tốt là điều khó khăn và vô cùng quý báu. Gìn giữ môi trường sống tốt đẹp sẽ làm cho người dân không còn bị ám ảnh bởi hình ảnh của nước không thong tac cong, những thứ mùi “không dễ” ngửi do môi trường ô nhiễm.