Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

Cốm làng Vòng: con sâu làm rầu nồi canh

Cốm làng Vòng từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian về sự thơm ngọt, mềm dẻo, mịn màng của những hạt cốm xanh ngon. Đặc sản cốm đã từ đó đi vào lòng người, là thức quà nhiều người hà thành hay người xa xứ luôn muốn mua về nhà. Nhâm nhi cốm, người thưởng thức như đang đứng trước một cánh đồng lúa xanh bát ngát, hương thơm ngào ngạt làm ùa về những kí ức tuổi thơ.


Cốm làng vòng - đặc sản Hà Nội
Song, việc phát hiện cơ sở sản xuất cốm có chứa chất độc hại đã làm khủng hoảng cả người dân làm cốm cũng như người mua cốm. Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội đã công bố kết quả kiểm tra đột xuất các cơ sở làm cốm tại làng Vòng, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành kết luận hai cơ sở sản xuất cốm nhà ông Đỗ Văn Luyến và Nguyễn Văn Sáng (phường Dịch Vọng Hậu) đã sử dụng phẩm màu nhuộm cốm có chứa chất malachite green với hàm lượng 5,9mg/kg và 1,5mg/kg. Hàm lượng này được cho là quá cao, gây tổn hại cho cơ thể nếu hấp thụ trong thời gian dài với hàm lượng tương đối.

Sự thật như vỡ òa, người dân làng Vòng đã bị khủng hoảng một thời gian, hàng bị ế ẩm không bán được nổi 1kg. Nhiều người e ngại chẳng lẽ nghề cha ông truyền cho lại có thể bị đứt gánh ngay lúc này. Sự trăn trở cho nỗi oan của cả làng đã được thổn thức khi phát hiện ra hai cơ sở làm cốm không sạch. Người dân lại có thể tin tưởng vào sự phát triển của cốm, hy vọng được thắp sáng trong tương lai.

Nỗi oan không còn, người dân lại nô nức làm cốm, hương thơm của đất trời lại ngào ngạt khắp các ngõ nhỏ, khắp các con phố ở Hà Nội. Để không còn bị ảnh hưởng về chất lượng của cốm,  người dân phải giữ cho môi trường sản xuất thật sạch sẽ, tạo nên những hạt cốm “sạch”. Thường xuyên phải thong tac, hút bể phốt các công trình phụ để môi trường không bị ô nhiễm, không có mùi khó chịu. Một lưu ý nhỏ là rác thải sẽ là tác nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng cốm, do đó người dân phải luôn có ý thức, không vứt rác bừa bãi làm tắc nghẽn hệ thống thong tac cong, không phá hoại môi trường bằng rác thải.

Chung tay xây dựng môi trường trong lành, sạch sẽ làm cho cuộc sống của người dân tốt đẹp hơn, làm cho hương cốm luôn thơm phức khắp ngõ, mùi thơm quyến rũ lòng thực khách, lan tỏa để khơi gợi về lòng yêu đất nước ở mỗi người dân.