Thứ Sáu, 3 tháng 10, 2014

Quảng Bình: xử phạt 120 triệu đồng cơ sở gây ô nhiễm tiếng ồn

Hiện nay, tình hình ô nhiễm môi trường đã trở nên nghiêm trọng và diễn biến ngày càng phức tạp. Trước tình hình đó, nhiều nơi đã điều tra và đưa ra các hình thức xử phạt đối với các cơ sở gây ô nhiễm, từ đó răn đe và đảm bảo hoạt động sản xuất không làm hại đến môi trường.

Ngày 21/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết vừa xử phạt Nhà máy Xi măng Vạn Ninh thuộc Công ty Cổ phần Vicem Hải Vân, đóng tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) 120 triệu đồng, do gây ô nhiễm môi trường do tiếng ồn.


Qua quá trình thanh tra, kiểm tra Nhà máy Xi măng Vạn Ninh, điểm đo tại nhà dân gần nhất vượt quá quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn QVCN 26:2010/BTNMT là 15dBA. Bên cạnh đó, nhà máy này cũng vi phạm điều 9, điều 17 Nghị định 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ vì chưa lập kế hoạch để thực hiện bảo vệ môi trường cho cộng đồng dân cư và giám sát bảo vệ môi trường. Với những vi phạm đã nêu, Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt hành chính Nhà máy với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Ngoài ra, Nhà máy Xi măng Vạn Ninh  còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục sớm tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên, như: Tập trung nghiên cứu cải tiến công nghệ, vận hành bảo dưỡng thường xuyên máy móc, thiết bị để giảm thiểu tiếng ồn gây ra; di chuyển trạm đập đá ra khỏi khu vực mỏ; thường xuyên thông cống, tưới nước trên tuyến đường vận chuyển trong khu vực nhà máy để tránh gây bụi; chủ động khắc phục các sự cố về môi trường. Đặc biệt, trong trường hợp xảy ra sự cố do bất khả kháng như mất điện thì phải thông báo ngay cho các cơ quan chức năng và nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Về vấn đề trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường xác nhận, hiện có khoảng 34 hộ dân nơi đây sinh sống trong phạm vi bảo vệ vệ sinh (theo quy định phải xa trên 1.000 m). Do vậy, việc bị ảnh hưởng của bụi, khí thải, tiếng ồn do nhà máy gây ra là không tránh khỏi. Vì vậy, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cũng đã có đề nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân về việc xin được di dời ra khỏi vùng bị ảnh hưởng môi trường do nhà máy gây ra.

Không những thế, các cơ sở sản xuất còn gây hại đến cuộc sống của con người. Người dân thường xuyên phải thông tắc cốnghút bể phốt để đảm bảo loại bỏ các chất thải ra khỏi môi trường sống. Các nơi bị ô nhiễm đã bị triệt tiêu, sẽ không còn các mầm bệnh đe dọa đến sức khỏe của con người.


Chính quyền cũng như người dân cần phải thực hiện nghiêm túc những biện pháp để bảo vệ môi trường, từ đó góp phần ổn định cuộc sống. Tình trạng môi trường ô nhiễm kéo dài sẽ làm cho đất nước không có điều kiện để phát triển, gay hậu quả cho tương lai. Chính vì thế mà chúng ta phải hành động ngay hôm nay để bảo vệ sự sống của con người.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét