Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành được xem là trọng tâm
trong công cuộc phát triển kinh tế ở đất nước ta. Bởi hiệu quả và lợi nhuận của
hoạt động này là rất cao góp một phần không nhỏ trong sự đi lên của nền kinh
tế. Tuy nhiên, hệ quả bên những mặt tích cực đó là sự ô nhiễm môi trường ở mức
nghiêm trọng.
Nguyên nhân là do trong quá trình nuôi trồng thủy sản đã thải ra
không ít một lượng thức ăn dư thừa cũng như phân và các rác thải đọng lại dưới
ao nuôi. Ngoài ra còn có các hóa chất, kháng sinh được sử dụng trong quá trình
nuôi trồng cũng tồn đọng lại mà không được xử lý. Việc hình thành lớp bùn đáy
do tích tụ lâu ngày của các chất hữu cơ, cặn bã là nơi sinh sống của
các vi sinh vật gây thối, các vi sinh vật và các khí độc như NH3, NO2, H2S,
CH4….
Nếu các loại chất và khí độc trên vượt ở quá giới hạn cho phép sẽ
làm cho lượng oxy bị giảm, các vi sinh vật gây hại cũng tăng lên đáng kể và sẽ
gây bệnh cho thủy sản. Bởi vậy, người dân khi nuôi trồng thủy sản phải cân đối
lượng thức ăn tránh để dư thừa và phải thường xuyên thay nước định kỳ, bổ sung
các chế phẩm sinh học cho môi trường nước là một cách bổ sung vi sinh vật có
ích, qua đó làm cân bằng hệ sinh vật trong nước.
Bảo vệ môi trường nước không chỉ giúp việc hoạt động chăn nuôi,
nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao hơn mà còn giúp cho môi trường sống của
chính chúng ta được trong sạch. Bởi thế các công tác vệ sinh môi trường cần
phải được thực hiện thường xuyên như thong
tac cong, hut be
phot,….
Hiện nay các dịch vụ này cũng phát triển mạnh mẽ ở các địa phương
trên cả nước và đáp ứng đủ nhu cầu của con người.
cá đẹp
Trả lờiXóa